U MINH THƯỢNG

Điểm đến Việt Nam

 

Vườn Quốc gia U minh Thượng là điểm du lịch cuối tuần hấp dẫn của không chỉ của Kiên Giang mà còn của khu vực Miền Tây Nam Bộ.   Với hệ thống sinh thái độc đáo U Minh Thượng còn được xem kiểu rừng đặc thù  xếp vào loại  quý hiếm của thế giới. Nơi đây gợi lên một vẻ đẹp hùng vĩ, nguyên sơ của thiên nhiên xanh mát. Không những thế, U Minh Thượng còn là vùng đất gắn liền với nhiều giai đoạn lịch sử của dân tộc. Đây không chỉ là khu dự trữ sinh quyển thứ 5 ở Việt Nam được UNESCO công nhận cho đến hiện tại mà còn là khu dự trữ lớn thứ hai trong tổng số 8 Khu dự trữ sinh quyển ở Việt Nam.

Toàn cảnh rừng U Minh Thượng

Đôi nét về U Minh Thượng

 

Nằm cách thành phố Rạch Giá khoảng 65km về phía Tây Nam, Vườn quốc gia U Minh Thượng  là một trong ba khu vực được bảo tồn của Khu bảo tồn sinh quyển thế giới ở tỉnh Kiên Giang, với nhiều cấp độ mà hầu như không có khu vực bảo tồn nào của vùng đất ngập nước ở Đông Nam Á có thể sánh được.

Vườn Quốc Gia U Minh Thượng rộng hơn 21.000 ha ở xã An Minh Bắc và Minh Thuận của huyện U Minh Thượng. Trong đó vùng lõi 8.038 ha, còn lại là vùng đệm. Du lịch Kiên Giang, để tới Vườn quốc gia U Minh Thượng, du khách đi từ TP Rạch Giá theo quốc lộ 61, tới ngã ba Minh Lương thì rẻ phải về Tắc Cậu rồi rẻ qua quốc lộ 63. Vườn quốc gia cách TP Rạch Giá khoảng 50 km. Cách TP Hồ Chí Minh khoảng 364 km về phía Tây Nam.

Được hình thành và tập trung ở phía Tây bán đảo Cà Mau, tiếp giáp với dãy rừng ngập mặn dọc theo vịnh Thái Lan, U Minh Thượng là một loại rừng ngập nước phèn đặc biệt ở Việt Nam, và thậm chí còn được công nhận vào danh sách các loại rừng độc đáo và quý hiếm trên thế giới. Nơi đây còn được mệnh danh là lá phổi xanh của đồng bằng sông Cửu Long, khu du lịch sinh thái U Minh Thượng quanh năm tràn ngập sắc xanh bạt ngàn.

U Minh Thượng cũng từng là một khu vực căn cứ cách mạng ổn định trải qua hai thời kỳ kháng chiến chống Pháp và Mỹ ở khu vực Tây Nam, Đảng ủy miền Nam, Văn phòng Trung ương Tây Nam, Ủy ban hành chính và kháng chiến miền Nam, lực lượng chính của Quân khu 9, căn cứ của tỉnh Kiên Giang với 31 di tích lịch sử và văn hóa, trở thành một khu di tích lịch sử đặc biệt của tỉnh Kiên Giang.

 

Thời điểm lý tưởng để đi du lịch U Minh Thượng

 

Từ những rừng tràm hỗn giao, rừng tràm trên đất than bùn, dòng kênh, trảng cỏ,… tất cả đều mang đến một không gian tươi mát. Vì lẽ đó mà bạn gần như có thể đi du lịch U Minh Thượng vào bất kỳ thời điểm nào trong năm đều đẹp.

Vào mùa khô nóng nực, còn gì bằng một chuyến du ngoạn tại khu rừng mát mẻ, ngắm nhìn những đàn thú rừng quý hiếm hay lắng nghe tiếng chim hót.

Và mùa mưa (tháng 8 – tháng 11) có lẽ là thời điểm lý tưởng nhất để đến với rừng U Minh Thượng vì đây là mùa nước nổi nên mực nước dâng cao, bạn sẽ được ngồi trên những chiếc vỏ lãi dễ dàng rẽ nước trôi đi giữa rừng tràm xanh mướt, ngát hương.

Hướng dẫn di chuyển đến U Minh Thượng

 

Vườn quốc gia U Minh Thượng cách thành phố Rạch Giá khoảng 50km và cách thành phố Hồ Chí Minh khoảng 364 km về phía Tây Nam. Theo kinh nghiệm du lịch rừng U Minh Thượng của Vietnam Booking, dù xuất phát từ miền nào thì bạn cũng cần di chuyển tới thành phố Rạch Giá trước. Sau đó mới từ Rạch giá đi tiếp đến khu du lịch sinh thái U Minh Thượng. Có hai phương tiện chính mà các bạn du lịch U Minh Thượng hay chọn là:

+ Xe khách: Bạn có thể xuất phát từ bến xe Kiên Giang hoặc bến xe Rạch Giá. Bạn có thể tham khảo một số hãng xe uy tín chạy tuyến Rạch Giá – U Minh Thượng như: xe khách Ngọc Ân, xe khách Như Ngọc, xe khách Tuyết Hon, xe khách Hoàng Hải Quân,…

+ Xe máy/ xe ô tô riêng: Bạn sẽ di chuyển theo lộ trình Rạch Giá – Quốc lộ 61 – đến ngã 3 Minh Lương rẽ phải hương đi Tắc Cậu -quốc lộ 63 – đến ngã tư Cộng Sự thì rẽ phải đi Hồ Hoa Mai – Vườn quốc gia U Minh Thượng

 

Chơi gì khi du lịch U Minh Thượng

 

  1. Chiêm ngưỡng những loài động thực vật quý hiếm

 

Khu du lịch sinh thái U Minh Thượng là một trong những nơi bảo tồn hệ động thực vật đa dạng quý báu bậc nhất nước ta. Bên cạnh cây tràm và những thảm rừng nguyên sinh, U Minh Thượng còn là nơi sinh sống của hơn 254 loài thực vật thuộc 84 họ. Trong đó, có nhiều loài cây thân gỗ cao, to như: Bùi, Dấu, Mốp, Trâm, Gáo,…

 

Bên cạnh đó, hệ động vật nơi đây cũng rất phong phú với sự hiện diện của 32 loài thú, 186 loài chim, 39 loài bò sát lưỡng cư và 34 loài cá. Đặc biệt, nhiều loài thú nằm trong Sách Đỏ của Việt Nam như: Rái cá mũi lông, cầy vòi hương, Mèo cá, sóc Finlayson, Bồ nông chân xám, Sunda (tê tê) Java,…

 

Vì thế mà U Minh Thượng được xem là niềm tự hào của bà con khu vực Đồng bằng sông Cửu Long cũng như luôn vì thế mà ra sức giữ gìn. Đối với những người yêu thiên nhiên thì một chuyến đi đến khu du lịch sinh thái U Minh Thượng sẽ mang lại nhiều thích thú.

Sếu đầu đỏ

Chim: Già Sối

Khỉ mặt đỏ được phân bổ nhiều trong rừng tràm nguyên sinh ở Vườn Quốc gia.    

Rái cá mũi lông – một trong những loài động vật quý hiếm của rừng U Minh Thượng nói riêng và thế giới nói chung

Dơi ngựa lớn (Pteropus vampyrus Linnaeus) là một loài dơi khổng lồ với cân nagwj là 1 kg

Mèo cá (Prionailurus viverrinus) có hình thể rất giống mèo rừng nhưng có kích thước lớn hơn.

Kỳ đà vân (Varanus nebulosus) có cơ thể dài tới 2m, là loài thằn lằn lớn nhất Việt Nam

  1. Tìm về lịch sử của những cuộc chiến tranh oai hùng

U Minh Thượng là một trong những khu căn cứ địa cách mạng trải qua hai thời kỳ kháng chiến chống Pháp và Mỹ ở khu vực Tây Nam Bộ. Đây còn là nơi thành lập các lực lượng quan trọng như: chi bộ Đảng đầu tiên của Đảng bộ tỉnh Kiên Giang, Văn phòng Trung ương Tây Nam, Đảng ủy miền Nam, Quân khu 9,… Có thể nói, U Minh Thượng đã đi cùng nhân dân ta qua những giai đoạn lịch sử quan trọng của dân tộc.

 

Đối với những bạn yêu thích tìm hiểu lịch sử, chuyến du lịch U Minh Thượng tham quan những di tích tại đây chắc chắn sẽ là một hành trình vô cùng ý nghĩa. Du khách có thể ghé thăm các di tích như:

Di tích Lịch sử – Văn hóa thời kỳ Óc Eo: Đền Vua, Kèo Một, Cạnh Đền, Nền Vua,…

Di tích Lịch sử – Văn hóa Khmer Xẻo Cạn

Di tích Lịch sử – Cách mạng Căn cứ U Minh Thượng: Bia chiến thắng Bàu Môn, bia chiến thắng Xẻo Rô,…

Di tích Lịch sử – Cách mạng Căn cứ Ban An Ninh Khu 9

Khu di tích căn cứ của Tỉnh ủy trong kháng chiến ở U Minh Thượng

  1. Đi thuyền qua khu rừng tram
    Ngồi thuyền vỏ lãi du ngoạn khu rừng tràm và các lung bào là hoạt động đánh thử nhất. Những chiếc vỏ lãi băng băng rẽ sóng lao vút đi trong tiếng vỗ cánh của từng đàn chim, mặt nước thì được phủ dày đặc những cánh bèo tản nhọn và nào hoa súng, rau muống, bồn bồn,…

     

Ngồi trên thuyền đi vào giữa không gian xanh miên man như vô tận, bạn sẽ quên hết những muộn phiền lo toan trong cuộc sống thường ngày. Chỉ còn lại cảm giác bình yên, thư thái đến lạ thường.

Đi thuyền du ngoạn rừng U Minh Thượng mùa nước đỏ – mùa nước độc đáo chỉ có tại U Minh

  1. Tham quan Máng Dơi, Trảng Chim

 

Máng Dơi hay Trảng Dơi và Trảng Chim là hai điểm đến không thể bỏ qua trong hành trình du lịch U Minh Thượng. Trảng Dơi là ngôi nhà của hàng ngàn con dơi, trong đó có giống dơi quý hiếm là dơi ngựa Thái Lan, dơi quạ lớn đang bị đe dọa tuyệt chủng.

 

Tạm biệt Trảng Dơi, du khách sẽ đến với một mặt nước mênh mông được bao phủ bởi thảm dương xỉ nước mềm. Đây là Trảng Chim hay sân chim – nơi cư trú của rất nhiều loài chim. Khi thuyền rẽ sóng, cả đàn chim vỗ cánh tung bay, chao liệng giữa không trung tựa như một vũ điệu rừng xanh ngoạn mục.

 

  1. Hồ Hoa Mai

Một quãng đường dài mới tới vườn U Minh Thượng. Khách du lịch cũng thấy mệt mỗi du khách hãy đến điểm dừng chân đầu tiên ngay tại trong rừng U Minh Thượng chính là Hồ Hoa Mai. Sau chuyến hành trình du ngoạn trong khu rừng bạn có thể nghỉ ngơi tại trong một chiếc chòi canh lửa ngay sát hồ, vừa nghỉ ngơi, vừa chiêm ngưỡng bức khung cảnh tuyệt đẹp ngày trước mắt mình, xa xa là rừng tràm thấp thoáng những cánh chim bay vút lên bầu trời.

Hồ Hoa Mai

  1. Câu cá trong rừng U Minh Thượng

 

Một trong trải nghiệm hấp dẫn du khách nhất chính là thuê xuồng câu cá ở rừng U Minh Thượng. Bạn có thể thuê xuồng ở Hồ Hoa Mai, mang theo thức ăn, nước uống, đồ nghề câu cá rồi đi thuyền dọc theo những dòng kênh ngập tràn hoa súng, chọn một điểm để buông cần câu. Nơi đây thu hút vô số những “quý ông” đủ mọi lứa tuổi. Tất cả đều say mê hòa mình vào thiên nhiên và tận hưởng thú vui tao nhã này.

Nếu mát tay, bạn sẽ có cơ hội bắt được những con cá rất lớn, có trọng lượng từ vài kg tới vài chục kg. Bên cạnh đó, khu du lịch sinh thái U Minh Thượng còn hỗ trợ du khách trong việc chế biến các món ăn từ nguyên liệu chính bạn câu được.

 

Chỉ mất khoản 150.000đồng/vé/người/ngày cộng với 40.000 đồng thuê một chiếc xuồng 3 lá  là bạn có thể thỏa thích câu cá, với số lượng cá không giới hạn nếu bạn câu thủ công. Nếu may mắn bạn có thể câu được những con cá lóc to bằng bắp chân, nặng từ 3-4kg.

 

Thoả thích câu cá tại hồ

Chi phí du lịch U minh Thượng

 

Chi phí du lịch U Minh Thượng thường không cao lắm do du khách hay chọn đi về trong ngày chứ không ở lại. Vậy nên bạn sẽ không tốn tiền ở, chỉ tốn phí thuê vật dụng, ăn uống, xe cộ. Giá xe hiện nay chỉ tầm 50.000 VNĐ, ăn uống thì tùy nhu cầu mỗi người nhưng bật mí là giá rất rẻ đấy.Ngoài ra, dưới đây là bảng phí các dịch vụ khi du lịch U Minh Thượng:

 

Giá thuê xuồng: Khoảng 30.000 VNĐ/ xuồng 3 lá

Vé câu cá: 40.000 VNĐ/ vé/ người

Vé đi thuyền máy: 20.000 VNĐ/ người/ tuyến, đủ 4 người 1 thuyền mới đi.

 

Một vài điều cần lưu ý khi đi du lịch U Minh Thượng

Theo kinh nghiệm du lịch rừng U Minh Thượng, để chuyến đi được diễn ra suôn sẻ, bạn nên  lưu ý một số điểm sau trước khi bắt đầu hành trình.

 

Mang đầy đủ các vận dụng cá nhân cần thiết: bàn chải, kem đánh răng, khăn mặt, kem chống nắng,…

 

Mang theo một số vật dụng y tế cơ bản như: băng gạc, urgo, thuốc chống côn trùng, dầu gió, thuốc đau bụng, sốt, thuốc chống dị ứng,…

{{ reviewsOverall }} / 5 Tài Khoản (0 Đánh giá)
Đánh giá0
Mời bạn bình luận Đánh giá
Order by:

Mời bạn bình luận

User Avatar User Avatar
Verified
{{{ review.rating_title }}}
{{{review.rating_comment | nl2br}}}

This review has no replies yet.

Avatar
Show more
Show more
{{ pageNumber+1 }}
Đánh giá

Your browser does not support images upload. Please choose a modern one

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *